Thị trường bất động sản: “Đãi cát tìm vàng” thời khó

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc lo lắng về chặng đường sắp tới, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, thị trường vẫn còn điểm sáng và “trụ cột” đặt lên vai bất động sản công nghiệp, logistics và nhà ở với mức giá vừa phải.

Doanh nghiệp còn nhiều cơ hội

Hiện nay các lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc ở thời điểm hiện tại đang có một tâm trạng chung là lo lắng và thận trọng trong bước đi của công ty mình sắp tới. Bởi sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã làm “cháy” các kịch bản mà họ đã đề ra cho 6 tháng cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asia Holding chia sẻ, thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm nhìn chung sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bùng phát trở lại. Bởi tâm lý của các nhà đầu tư lúc này đang khá hoang mang, lo lắng, nên dòng tiền đầu tư vào bất động sản cũng sẽ chậm lại.

Theo đó, các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành đều nhìn nhận kịch bản cố gắng cầm cự trong 6 tháng cuối năm,cùng có những bước tính toán kỹ từng bước để tồn tại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù có tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp bất động sản là rất lớn nhưng cơ hội vẫn còn nhiều. Vấn đề lúc này là các doanh nghiệp cần biết lựa chọn đúng phân khúc có nhu cầu. Bởi cũng có thể do nhu cầu chuyển đổi chỗ ở, nhu cầu “sang chảnh” không còn cao, nhưng nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh bỏ vốn hữu hiệu, đặc biệt là kênh tích trữ tài sản an toàn thời dịch bệnh.

Cùng chia sẻ tại buổi tọa đàm mới đây về xu hướng thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, lực cầu trên thị trường vẫn rất lớn, nhưng nguồn cung lại ít. Nếu giải quyết tốt các vấn đề bên ngoài thì thị trường bất động sản sẽ có cơ hội lại tăng trưởng tốt.

Cụ thể, vào tháng 5/2020, sau khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội được gỡ bỏ, một số các dự án tiếp tục được mở bán và cũng đã ghi nhận mức giao dịch thành công rất ấn tượng. Hoạt động mở bán nhiều dự án tại 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM diễn ra sôi động, tấp nập. Điều này cho thấy khả năng phục hồi của thị trường rất mạnh, lực cầu vẫn còn rất lớn. Ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, các chủ đầu tư dự án phải tạm ngưng để nghe ngóng và xem xét tình hình là đương nhiên, nhưng họ sẽ sớm quay trở lại nếu dịch bệnh được khống chế tốt.

“Thị trường bất động sản vẫn đang gặp nhiều vấn đề, trong đó bên ngoài là dịch bệnh, là Covid-19, còn bên trong là một số những vấn đề liên quan đến chính sách, lệch pha cung – cầu… Câu chuyện quan trọng là hiện nay nguồn cung bị chặn lại chứ không phải lực cầu, bởi khi trong giai đoạn Covid-19 lực cầu vẫn có”, ông Đính chia sẻ.

Thách thức doanh nghiệp bđs dưới  tác động của Covid-19

Thách thức mới là hiện tại cả nhà đầu tư và người mua đang dần thay đổi lối sống, tiêu dùng, khẩu vị đầu tư cũng thận trọng hơn. Được biết trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, tiền mặt được coi là vua nên việc xuống tiền sẽ khó khăn và đắn đo hơn. Chưa kể, khung pháp lý cho bất động sản vẫn rất chậm thay đổi. Trong khi đó, cơ hội hiện nay cũng đang được “đặt lên vai” 3 lĩnh vực là bất động sản công nghiệp, logistics và nhà ở với mức giá vừa phải.

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, vị chuyên gia này đưa ra 3 nhóm giải pháp:

Thứ nhất là phải kiểm soát được dịch bệnh.

Thứ hai là các gói hỗ trợ phải đúng, trúng, hiệu quả và có tính lan tỏa.

Thứ ba là cần hợp tác quốc tế trong phòng chống Covid-19.

Nhà đầu tư cần lựa chọn đúng

Hiện tại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra là nếu có vốn muốn đầu tư thì rót vào đâu. Mua vàng, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay rót vào bất động sản. Nếu đầu tư bất động sản thì chọn phân khúc nào…?

Trả lời về vấn đề này, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho biết, rót tiền vào đâu là phục thuộc vào khẩu vị của từng nhà đầu tư, các lựa chọn rủi ro của nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư vào đâu. Nhà đầu tư nào sợ rủi ro thì gửi tiết kiệm là kênh phù hợp nhất. Còn với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì sẽ chựa chọn kênh đầu tư riêng. Ai “trường vốn” thì chia tiền ra cho mỗi kênh một ít.

“Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và cũng nên chấp nhận rủi ro một chút. Tuy nhiên, trong giai đoạn này không nên lướt sóng và dùng đòn bẩy lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, thì nguy cơ phá sản, lỗ vốn là hiện hữu. Hiện nay được biết đang có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, trong đó bất động sản luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn”, ông Lực nói và cho biết thêm, chứng khoán cũng không kém phần hấp dẫn, nhưng nó cũng đòi hỏi phải tính toán và theo dõi thị trường rất kỹ mới có lời.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, khi lựa chọn bất động sản thì nhà đầu tư cần lưu ý về yếu tố vấn đề sinh lợi. Bởi không phải phân khúc nào cũng có tỷ lệ sinh lợi như nhau, nhưng lợi nhuận tốt bao giờ cũng đi cùng với rủi ro cao.

Theo ông Đính, mặc dù bất động sản nghỉ dưỡng hiện tại đang có một số trục trặc, nhưng đây là phân khúc có tiềm năng cao nhất về khả năng sinh lợi. Bởi khả năng phát triển năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam rất tốt. Trong khi đó, được biết giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển và so với các nước trong khu vực.

Cùng với đó dưới góc độ là lãnh đạo doanh nghiệp, ông Trương Hữu Quang, Phó tổng giám đốc Tuấn Minh Group chia sẻ, gần đây các xu thế sở hữu thêm ngôi nhà thứ hai, vừa để cho mục đích đầu tư, vừa phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng ngày một nhiều, như mô hình Farmstay.

Tuy nhiên, loại hình này đã tồn tại nhiều vấn đề mà cho tới tận bây giờ vẫn chưa có hướng giải quyết. Do đó, khi nhà đầu tư quyết định rót tiền vào hình thức này thì vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm trước hết chính là tính pháp lý của dự án. Bởi hiện tại có nhiều chủ đầu tư chào mời các sản phẩm không có pháp lý, thường là sản phẩm đi kèm bao gồm đất ở và đất nông nghiệp.

Theo: Việt Dũng Báo Đầu tư Bất động sản