Covit 19 có ảnh hưởng đến thị trường địa ốc

Thị trường địa ốc vẫn khả quan và tích cực

Giá bất động sản không giảm

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 tựa như bóng mây che phủ mọi ngóc ngách của nền kinh tế và đời sống xã hội. Tác động của đại dịch này “khủng khiếp” ra sao đã được thể hiện thông qua con số thống kê: gần 22 triệu người nhiễm bệnh tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đã có gần 773.000 người tử vong tính đến sáng 17/8/2020.

Dù không tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn tạo được dấu ấn khi trở thành một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt. Sau hơn ba tháng không có ca bệnh mới, làn sóng Covid mới xuất hiện tại Đà Nẵng gần đây cũng đang được kiểm soát bởi nhiều biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Những diễn biến khó lường của dịch bệnh cũng đã khiến cho dòng tiền đầu tư bị xáo trộn nhất định. Những ngày vừa qua, vàng đang trở thành tâm điểm khi liên tục chiếm sóng với nhiều lần xô đổ các kỷ lục về giá trước đó. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau giá vàng đã quay đầu giảm mạnh.

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng nhất định, nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn có những tín hiệu lạc quan. được biết đến với các báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, bất chấp dịch bệnh, giá bất động sản trên thị trường không giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Cụ thể, so với quý 1/2020, hiện nay được biết đến với giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 0,16%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01%.

Tại TP. HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%, trong đó hiện đang có được cùng với những phân khúc căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,04%, căn hộ trung cấp tăng khoảng 0,64%, và các căn hộ bình dân cũng đang tăng trong khoảng 0,94%. Nhà ở riêng lẻ cũng tăng giá khoảng 0,15%.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh, song giá bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn không thay đổi so với năm 2019.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp tăng mạnh nhất với khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian tới, được biết nhiều chuyên gia nhận định bất động sản công nghiệp sẽ càng nóng hơn khi một loạt “ông lớn” công nghệ của thế giới như Apple, LG, Panasonic… đang có kế hoạch lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm đến cho chuỗi cung ứng, sản xuất hậu Covid-19.

Theo Bộ Xây dựng, dù vẫn còn khó khăn nhưng thị trường bất động sản có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển do nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong các khu công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn rất lớn.

Bất động sản kênh đầu tư dài hạn

Minh Hoà, một nhân viên môi giới bất động sản tại TP.HCM cho biết, không thể phủ nhận dến dịch bệnh Covid – 19 đang có nhiều tác động tới thị trường bất động sản, đặc biệt với những doanh nghiệp nhỏ, hiện cũng đang có tiềm lực tài chính hạn hẹp. Tuy nhiên, đây không phải là thực tế chung của toàn thị trường. Nhiều người cho rằng, dịch bệnh sẽ làm tê liệt thị trường bất động sản nhưng thực tế ngược lại. Bằng chứng là nhà đầu tư vẫn có cách nhìn rất lạc quan trong bối cảnh hiện tại.

“Những người có tiền họ cũng luôn tìm thấy cơ hội đầu tư, dù đó là nghịch cảnh. Chẳng hạn, Covid-19 mang lại khó khăn nhưng cũng là cơ hội để họ săn tìm những sản phẩm có giá phải chăng, hoặc tận dụng các chương trình chiết khấu, khuyến mãi, các gói tài chính hấp dẫn kích cầu của chủ đầu tư. Những nhà đầu tư này có tiềm lực tài chính lớn, họ khác biệt với những người chỉ lướt sóng”

Trong khi đó, đầu tư bất động sản luôn là một trong những kênh truyền thống chiếm ưu thế. Vì hiện nay nhu cầu về nhà ở tại các đô thị vẫn còn rất lớn.

Đối với doanh nghiệp bất động sản, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, với mỗi doanh nghiệp bất động sản thì nên có kế hoạch hoạt động đã được xây dựng và có tầm nhìn dài hạn chứ không phải là một sớm một chiều. Do đó, dịch bệnh tuy có ảnh hưởng trước mắt nhưng hiện nay không thể ngay lập tức đảo lộn kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Vietnam, cho rằng mặc dù có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nhìn tổng quan thì toàn thị trường vẫn khả quan và tích cực. Đặc biệt, hiện nay xu hướng đầu tư ra các thị trường vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu… và cũng tạo ra những dự án quy mô, đa dạng sản phẩm, nhằm giúp đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, người mua để ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, bất động sản vẫn là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Hiện nay phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thực, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững. Giai đoạn hiện nay cũng là một trong những cơ hội cho các doanh nghiệp tái cấu trúc, định hướng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thật theo hướng bền vững.